Jazz Fest: A New Orleans Story

ดูหนังออนไลน์ ป๊อปสตาร์ Katy Perryเติบโตขึ้นมาร้องเพลงในโบสถ์ และใน “Jazz Fest: A New Orleans Story” ซึ่งเป็นสารคดีฉลองครบรอบ 50 ปี  ของเทศกาลดนตรีแจ๊สและมรดกแห่งนิวออร์ลีนส์ประจำปี เพอร์รี่ร้องเพลง “Oh Happy Day” ต่อหน้าคณะนักร้องประสานเสียงพระกิตติคุณที่สวมชุดคลุม เหตุผลเดียวที่มันไม่ขึ้นหลังคาก็คือเทศกาลนี้อยู่กลางแจ้ง ถึงกระนั้น คุณแทบจะสัมผัสได้ถึงจิตวิญญาณ หรือแม้แต่ตัวคุณเอง ที่ลอยขึ้นไปบนสวรรค์เมื่อเพอร์รีสวมชุดรัดรูปสีเงิน แยกเป็นเพลงฮิตของเธอ “ดอกไม้ไฟ”

นั่นเป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นและยกระดับจิตใจอย่างแท้จริงในการสืบทอดตำแหน่งต่อจากผู้ชนะรางวัลออสการ์ประจำปี 2021 เรื่อง “Summer of Soul” มันเผ็ดพอๆ กับส่วนผสมต่างๆ ที่ผสมกันในขณะที่กระเจี๊ยบตักออกมาอย่างเอร็ดอร่อยบนหน้าจอ และตัดต่อด้วยจังหวะดนตรีที่บรรเลงโดยผู้วิจารณ์คนหนึ่งบรรยายว่า “ขับกล่อมเมโลดี้ออกมาราวกับบูมเมอแรง” แล้วจับมันอีกครั้ง การแสดงภาพดนตรี อาหาร หนัง hd และชุมชนที่มีชีวิตชีวาและชวนให้นึกถึงครึ่งศตวรรษ ประวัติและคำอธิบายนั้นใช้ได้ แต่ตัวเลขทางดนตรีนั้นน่าตื่นเต้น

หมายเลขพระกิตติคุณของเพอร์รีเป็นมากกว่าไฮไลท์ทางดนตรี

นอกจากนี้ยังเป็นตัวอย่างของธีมพื้นฐานของเทศกาลและภาพยนตร์ด้วย วิธีที่ดนตรีและผู้คนเชื่อมโยงกัน และการผสมผสานวัฒนธรรมจะนำทุกสิ่งมารวมกัน แม้ว่าเทศกาลจะได้รับการตั้งชื่อตามประเภทดนตรีที่เกิดในนิวออร์ลีนส์อย่างภาคภูมิใจ แต่ก็ภูมิใจนำเสนอเกือบทุกแนวเพลงอื่นๆ ด้วยเช่นกัน เช่น ร็อค บลูส์ พระกิตติคุณ ป๊อป อาร์แอนด์บี เวิร์ล ฮิปฮอป คำพูด และ วิญญาณ. “แจ๊สยินดีต้อนรับลูกๆ ของเธอทุกคนในการเยี่ยมชม” หนึ่งในผู้เข้าร่วมบรรยายถึงนักแสดงที่ผสมผสานกัน จังหวะที่ประสานกันและตัวกรองการทดลองผ่านทุกประเภท ดังนั้น เทศกาลนี้มีบางอย่างสำหรับทุกคน แต่ยิ่งไปกว่านั้น ทุกอย่างมีไว้สำหรับทุกคน พื้นที่การแสดงถูกจัดวางเพื่อให้แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะจำกัดตัวเองให้อยู่แค่ดนตรีประเภทเดียว

และยังรวมไปถึงอาหารอีกด้วย สิ่งเดียวที่ชาวนิวออร์ลีนส์ให้ความสำคัญพอๆ กับสิ่งที่พวกเขาฟังคือสิ่งที่พวกเขากิน และเราเกือบจะได้กลิ่นของเซ่นไหว้จากเต๊นท์ที่เสิร์ฟอาหารหลายหมื่นมื้อต่อวัน นักแสดงบางคนหัวเราะขณะอธิบายอาหาร ไม่สามารถต้านทานได้ และความเสียหายที่แก้ไขไม่ได้บนร่างกายของพวกเขา “ทุกคนกิน ทุกคนเต้นรำ” Quint Davis ซึ่งเพิ่งจะออกจากวัยรุ่นเมื่อGeorge Wein ผู้ก่อตั้งเทศกาล จ้างให้เขาจัดเทศกาลกล่าว เดวิสเปรียบเทียบช่วงเวลานั้นกับการเป็นเด็กเก็บไพ่เบสบอลที่ได้รับเชิญให้ลงสนามให้กับพวกแยงกีในเวิลด์ซีรีส์ ยังคงอยู่กับเทศกาลในวันนี้ เขามีความรู้สึกปีติยินดีแบบเดียวกับที่เราเห็นในวิดีโอเก็บถาวรที่น่ารักของเดวิสอายุน้อยในขบวนพาเหรดดนตรี

Wein ผู้แสดงดนตรีแจ๊สที่อยู่เบื้องหลัง Newport Jazz Festival และ Newport Folk Festival ถูกขอให้ออกแบบและผลิตเทศกาลที่มีเอกลักษณ์เฉพาะสำหรับ New Orleans ในปี 1960 มีอุปสรรคสำคัญคือ กฎหมายของ Jim Crow ดูหนังออนไลน์ ยังคงมีผลบังคับใช้ ไม่เพียงแต่พวกเขาจะป้องกันการผสมผสานของนักดนตรีขาวดำเท่านั้น การแต่งงานของ Wein กับผู้หญิงผิวดำก็ยังผิดกฎหมาย ดังนั้นพวกเขาจึงต้องรอจนถึงปี 1970 มีเพียง 350 คนเท่านั้นที่เข้าร่วมในปีแรกซึ่งมีMahalia JacksonและDuke Ellingtonกำหนดมาตรฐานสำหรับตำนานดนตรีที่จะปรากฎตัวในอีกห้าทศวรรษข้างหน้า หลายคนปรากฏตัวบนหน้าจอเพื่อแบ่งปันความทรงจำและอธิบายว่าอะไรเป็นที่มาของเทศกาลนี้ ซึ่งขณะนี้มีผู้เข้าร่วมจำนวนมากจนกลายเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 6 ของรัฐชั่วคราว ทำให้เกิดความรู้สึกเป็นชุมชนที่ยั่งยืน

ความคิดเห็นที่เฉียบแหลมที่สุดบางส่วนมาจาก Suzannah Powell (ชื่อในวงการ: Boyfriend) โดยมีผมของเธอม้วนขึ้นในแบบที่ม้วนผมสไตล์ยุค 1960 ที่เธอสวมอยู่บนเวที เธอพูดถึงประสบการณ์อนาล็อกที่ไม่เหมือนใครในการเดินผ่านพื้นที่แสดงโดยได้กลิ่น beignets “ไม่ว่าคุณต้องการหรือไม่ คุณจะได้สัมผัสกับบางสิ่งที่คอมพิวเตอร์ของคุณจะไม่ใส่ในฟีดของคุณ” ลูกชายของผู้ก่อตั้ง Preservation Hall อันโด่งดังหัวเราะเยาะเรื่อง “เด็กมกราคม” ที่มาถึงหลังเทศกาลเก้าเดือน ตัวเขาเองเป็นหนึ่งในนั้น

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บhttps://918hdtv.com

แม้ว่าความคิดเห็นจะรอบคอบและน่าสนใจพอๆ กับฟุตเทจที่เก็บถาวร การแสดงก็ทำให้สารคดีมีช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เราจะได้เห็นแบบเต็มๆ ภาพยนตร์เรื่องนี้พลิกผันเพื่อให้ครอบคลุมผลกระทบของแคทรีนา แม้ว่าข้อความแห่งความยืดหยุ่นจะถ่ายทอดออกมาอย่างทรงพลังที่สุดกับดนตรี ไฮไลท์บางส่วนรวมถึงการรวมตัวของนักดนตรีในตระกูล Marsalis และตัวเลข Pitbull ที่ก่อความไม่สงบอย่างแท้จริง สาธุคุณอัล กรีน “กลับชาติมาเกิดในตัวเอง” ร้องเพลงคลาสสิก “Let’s Stay Together” ในการแสดงคอนเสิร์ตครั้งแรกของเขาหลังจากเจ็ดปีในฐานะนักเทศน์และนักร้องในโบสถ์ จิมมี่ บัฟเฟตต์ ผู้ แข็งแกร่งในงานเทศกาล(ซึ่งเป็นโปรดิวเซอร์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย) แก้ไขเนื้อร้องของ “มาร์การิตาวิลล์” สำหรับผู้ชมแจ๊สเฟสต์และคัฟเวอร์เพลงคลาสสิกของโรลลิงสโตนส์แอรอน เนวิลล์ร้องเพลงAmazing Grace เทศกาลนี้มีแต่จะระเบิดตลอดการแสดงของภาพยนตร์ โดยมีทิศทางที่น่าดึงดูดมากมายที่คู่ควรแก่การสำรวจเพิ่มเติม ฉันจะดูหนังทั้งเรื่องเกี่ยวกับชื่อวง หรือเรื่องความแตกต่างระหว่าง Cajun และ zydeco หลังจากความสุขอันบริสุทธิ์ของตัวเลขทางดนตรี สิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ก็คือถึงแม้จะมีจำนวนมากมายจนหมด คุณก็ต้องการมากขึ้น ดูหนังออนไลน์ฟรี